• Home /
  • Uncategorized /
17/11/2020

ฟอกสีฟัน ทันตกรรมช่วยฟันขาว ประโยชน์และข้อจำกัด

วีเนียร์ - Dr.pisut - background 27

ฟอกสีฟัน ทันตกรรมช่วยฟันขาว 

      ฟอกสีฟัน ทันตกรรมเพื่อความงามที่ช่วยให้ฟันขาว มีประโยชน์หลายด้าน ทั้งนี้แนะนำให้ทำกับทันตแพทย์โดยตรงที่คลินิกจะปลอดภัยมากกว่าทำด้วยตนเอง เพราะเกี่ยวพันกับสุขภาพในช่องปากของเรา

ฟอกสีฟัน คืออะไร

      ฟอกสีฟัน เป็นการการทำทันตกรรมที่ช่วยให้ฟันกลับมาขาวได้อีกครั้ง เพิ่มความสวยงาม เสริมสร้างรอยยิ้ม ความมั่นใจ โดยปกติแล้วจะใช้สารฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นสูงรวมถึงใช้เครื่องมือต่างๆในการฟอกเข้าร่วมด้วย ซึ่งสามารถใช้บริการฟอกในคลินิก หรืออาจนำอุปกรณ์ที่ใช้ฟอกมาทำเองที่บ้านตามคำแนะนำของทันตแพทย์ก็ได้

      สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ฟอกสีฟัน สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่มีปัญหาและความเสี่ยงอยู่บ้าง หากฟอกไม่ถูกวิธี และอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพในช่องปากได้เช่นกัน

      ดังนั้นการให้ทันตแพทย์เป็นผู้ฟอกให้ย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า แม้จะมีราคาสูงกว่าการฟอกด้วยตนเองก็ตาม แต่เพื่อสุขภาพในช่องปาก หากไม่มั่นใจก็ไม่ควรทำเองครับ

ฟอกสีฟัน ประโยชน์และข้อจำกัด

      ในภาพรวมแล้ว การฟอกฟันขาว จะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างมาก สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเหลือง ดูไม่สะอาด แต่การฟอกฟันขาวอาจจะมีประสิทธิภาพน้อยสำหรับฟันสีน้ำตาล หรืออาจจะไม่ค่อยได้ผลในกรณีของผู้ที่มีฟันสีม่วงหรือออกเทา

      นอกจากนี้ระดับความขาวของฟัน ก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของคนไข้ ไปจนถึงชนิดของสารฟอกขาวที่นำมาใช้งานด้วยเช่นกัน

      สำหรับผลลัพธ์ของการฟอกสีฟันขาวนั้น จะอยู่ได้นานหรือเพียงชั่วคราว ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาฟันของแต่ละบุคคล รวมถึงลักษณะการบริโภคด้วย เช่น คนที่ดื่มเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ ไวน์ หรือคนที่สูบบุหรี่จัด ก็อาจส่งผลกระทบทำให้ผลจากการฟอกสีฟันขาวเริ่มจางลงได้ภายใน 1-2 เดือน แต่คนที่ไม่ค่อยได้ดื่มเครื่องดื่มที่ว่านี้ อาจจะทำให้ความขาวของฟันอยู่ได้นานกว่า อาจจะเป็นปีหรือระยะเวลานานกว่านั้นก็ได้

      ดังนั้นในภาพรวมจึงขึ้นอยู่กับพฤติกรรม การใช้ชีวิต การบริโภค และการดูแลรักษาฟันของเราหลังจากนั้นด้วย หากไม่ใส่ใจ การฟอกสีฟันก็ไม่ได้ช่วยอะไรนักครับ

การฟอกสีฟัน โดยทันตแพทย์

      โดยทั่วไปแล้ว การฟอกฟันขาวโดยทันตแพทย์จะมีขั้นตอนดังนี้

  1. การตรวจช่องปาก ดูประวัติสุขภาพของคนไข้ เนื่องจากต้องพิจารณาด้วยว่าควรรับการฟอกสีหรือไม่นั่นเอง การประเมินนั้นมักดูจาก จำนวนฟันที่ได้รับการรักษาอยู่ก่อน รอยคราบที่ฟัน สภาพเหงือก และปัจจัยอื่นๆ เพื่อนำไปสู่การเลือกวิธีการฟอกสีที่เหมาะสมที่สุด
  2. ทันตแพทย์อาจจะนัดพบเพื่อประเมินและทำความเข้าใจกับคนไข้อีกครั้งเกี่ยวกับแนวทางการรักษา
  3. เริ่มขั้นตอนการฟอกสี ตามแต่วิธีการ เช่น ฟอกสีด้วยเลเซอร์และป้ายสารฟอกสีลงบนฟัน
  4. เข้ารับการฟอกสีต่อตามการนัดหมายของทันตแพทย์ แต่บางรายอาจทำเสร็จได้ภายในครั้งเดียวเลย
    การฟอกสี อาจจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับแต่ละคนไป

การดูแลรักษา และข้อควรระวัง

      ข้อควรระวังหลังจากการฟอกสี คืออาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงบางอย่าง เช่น อาการเสียวฟัน หรืออาจมีความรู้สึกระคายเคืองของเหงือก

      โดยส่วนใหญ่แล้ว สาเหตุของอาการมักมาจากการสวมถาดฟอกสีฟันที่ไม่พอดี แต่อาการข้างเคียงที่ว่านี้มักหายไปภายใน 1-3 วัน อย่างไรก็ตาม อาจมีผลข้างเคียงอื่นที่รุนแรงกว่า เช่น อาการแสบร้อนที่เหงือก เป็นต้น นอกจากนี้หากทำการกอฟเองที่บ้าน ก็อาจจะได้รับผลกระทบที่มากกว่านี้ด้วย

      ด้านการดูแลรักษา ให้หมั่นแปรงฟันเช้า-เย็น และหลังรับประทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาด และคอยบ้วนปากเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งขึ้นไป รวมถึงใช้ยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาวได้ ที่สำคัญคือ ผู้ที่เพิ่งเข้ารับการรักษา ควรหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มประเภทที่มักทำให้เกิดคราบบนฟัน เช่น ชา กาแฟ ไวน์แดง น้ำอัดลม ผลไม้บางประเภท อาหารที่มีสีเข้มข้น ซอสต่าง รวมถึงควรงดการสูบบุหรี่ด้วย

      สำหรับการฟอกสีที่ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี มีความปลอดภัย แนะนำว่าควรทำกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพชัดเจน แม้จะมีราคาสูงกว่าการฟอกสีเองที่บ้าน แต่ความเสี่ยงของการฟอกเองก็มีสูงครับ และไม่คุ้มเลยสักนิดหากเกิดปัญหากับสุขภาพในช่องปากของเรา

dpdadmin

>