• Home /
  • Uncategorized /
17/11/2020

ปัญหา ฟันห่าง เกิดจากอะไร แก้ไขเพื่อเสริมรอยยิ้ม

วีเนียร์ - Dr.pisut - background 29

ฟันห่าง เกิดจากอะไร แก้ไขเพื่อเสริม

รอยยิ้ม

      ฟันห่าง เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลายคนต้องสูญเสียความมั่นใจ ไม่สามารถยิ้มเห็นฟันได้เต็มที่ เพราะกลัวว่าจะออกมาดูไม่ดี เพราะเกรงคนเห็นว่าช่องฟันหน้าห่าง แถมยังทำให้มีปัญหาอย่างมากเวลาเคี้ยวอาหารแล้วเศษไปติดตามช่องฟันด้วย

      หลายคนอาจจะสงสัย ทำไมคนฟันหน้าห่างไม่เท่ากัน แล้วสมัยนี้มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง ทำได้ยากหรือไม่

ปัญหาฟันห่าง คืออะไร

      ปัญหาของฟันห่าง เกิดจากการที่ฟันของคนเราโดยปกติแล้วมีพื้นที่ระหว่างฟันทั้งสองซี่ในระดับหนึ่ง แต่คนที่เจอปัญหานี้ก็คือช่องว่างนั้นมีมากกว่าปกตินั้นเอง
      สำหรับปัญหาดังกล่าว สามารถเกิดขึ้นกับฟันซี่ไหนก็ได้ภายในปากของเรา แต่โดยส่วนมากแล้วมักพบบ่อยที่ฟันหน้าทั้งสองซี่ ซึ่งการห่างมากน้อยก็แตกต่างกันไปอีก

ฟันห่าง เกิดจากอะไร

      ปัญหาฟันหน้าห่างเป็นเรื่องที่พบเจอกันได้ปกติ ซึ่งหลายคนที่มีหน้าที่การงานมีความจำเป็นต้องขายรอยยิ้มหรือความมั่นใจ การมีฟันหน้าห่างถือว่าเป็นอุปสรรคสำคัญ เพราะทำให้ยิ้มได้ไม่เต็มที่ ถ่ายรูปออกมาแล้วดูไม่ดี แล้วการใช้ชีวิตประจำวันการเคี้ยวอาหารก็ลำบากอีก ดังนั้นการทำทันตกรรมเพื่อความงามที่ช่วยแก้ไขปัญหาฟันหน้าห่างจึงมีความจำเป็นมาก ถึงขั้นเปลี่ยนชีวิตได้เลย

      ก่อนอื่น มาดูกันว่า ปัญหาช่องฟันมีช่องว่างหรือห่างมากเกินไปนั้น เกิดจากอะไรกันแน่

  • ปัญหาที่ขนาดของฟันกับขากรรไกรไม่สมดุลกัน ตัวอย่างเช่น มีฟันซี่เล็กเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับขากรรไกร
  • มีฟันเกินเข้ามาแทรก ทำให้เกิดฟันที่ห่างออกไป
  • ปัญหาจากเอ็นยึดร่องเหงือกที่มีขนาดใหญ่เกินไป หรืออยู่ต่ำ แล้วใกล้ฟันมากเกินไป
  • ปัญหาจากฟันล้ม หรือการเคลื่อนที่ของฟัน ส่งผลทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันขึ้นมานั่นเอง

      เนื่องจากโดยรวมแล้ว ปัญหาที่ว่านี้สามารถเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย และไม่อาจควบคุมได้ ดังนั้นการรักษาของทันตแพทย์จึงต้องพิจารณาและตรวจวินิจฉัยก่อนทำการรักษา เพื่อจะได้หาสาเหตุแท้จริง และเลือกการรักษาที่เหมาะสมด้วย

ฟันห่าง แนวทางรักษา

      มีด้วยกันหลายวิธี ขึ้นอยู่กับเป้าหมายและลักษณะฟันกับสุขภาพฟันของแต่ละคนด้วย ปัญหาฟันที่ห่างของบางคนอาจจะไม่ได้มาจากสาเหตุซับซ้อน ก็สามารถเลือกวิธีรักษาได้ง่าย เช่น ใช้วัสดุปิดช่องฟันที่ห่าง เป็นต้น โดยวิธีการดังกล่าวนี้ ทันตแพทย์จะใช้การอุดฟันด้วยวัสดุสีที่เหมือนฟัน เพื่อช่วยอำพรางช่องว่างระหว่างซี่ฟันที่ไม่สวยงามได้อย่างเป็นธรรมชาติ

      สำหรับวัสดุสีเหมือนฟันที่นิยมนำมาใช้ในการปิดช่องฟันที่ห่างเกินไป คือ คอมโพสิตเรซิน (Composite Resin) เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติสำคัญคือ สามารถยึดติดกับฟันได้ดี ช่วยให้ความสวยงาม และที่สำคัญคือ สามารถให้สีได้เป็นธรรมชาติใกล้เคียงเนื้อฟันเดิม นอกจากนี้การรักษาก็ไม่ยุ่งยาก ไม่จำเป็นต้องกรอเนื้อฟันด้วย

      อย่างไรก็ตาม การรักษาด้วยการปิดช่องฟันที่ห่างเกินไปนั้น ช่องว่างดังกล่าวต้องมีขนาดพอเหมาะ ไม่ได้เป็นช่องว่างที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป

      แต่ถ้าสาเหตุของอาการมีความซับซ้อนกว่านั้นหรือมีช่องว่างใหญ่มากเกินไป ก็อาจจะต้องเลือกวิธีอื่นๆ เช่น จัดฟัน ถอนฟัน ใส่ฟันปลอม เป็นต้น

      สำหรับปัญหาที่ว่ามานั้น หากได้รับการแก้ไข รักษาแล้ว ไม่เพียงช่วยในแง่ของความสวยงาม เสริมรอยยิ้ม เพิ่มความมั่นใจเท่านั้น แต่ยังช่วยเรื่องการออกเสียงให้ชัดเจนขึ้นด้วย ที่สำคัญยังทำให้การดูแลรักษาความสะอาดทำได้สะดวกขึ้น ไม่ทำให้เศษอาหารตกค้างเกินไป ทั้งนี้แนะนำให้ดูแลสุขภาพปากด้วยการ หมั่นแปรงฟัน ขูดหินปูนตามกำหนด เพียงเท่านี้ก็สามารถมีรอยยิ้มสวยโดยที่ไม่ต้องอายใครได้แล้ว

dpdadmin

>