• Home /
  • Uncategorized /
17/11/2020

ทำรากฟันเทียม ช่วยทดแทนฟันที่เสียไป

วีเนียร์ - Dr.pisut - background 25

รากฟันเทียม ช่วยทดแทนฟันที่เสียไป

      ทำรากฟันเทียม ช่วยอะไรบ้าง เป็นอีกหนึ่งวิธีการทางด้านทันตกรรมที่ได้รับความนิยมมาก เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาฟันเสีย หรือต้องเสียฟันไป ได้ฟันใหม่ทดแทน ช่วยให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขบเคี้ยวอาหาร เสริมความมั่นใจ สร้างรอยยิ้ม และอื่นๆ

      มารู้จักเรื่องการทำรากฟันเทียมกันมากขึ้นครับ เพราะในปัจจุบัน นวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านนี้พัฒนาไปมาก แล้วยังเป็นการรักษาฟันที่ทำให้ได้ฟันที่ใกล้เคียงธรรมชาติด้วย

ทำรากฟันเทียม คืออะไร

      การทำรากฟันเทียม คือ การทำทันตกรรมวิธีหนึ่งที่ใช้ทดแทนรากฟันจริง มีประโยชน์ต่อการรักษาและฟื้นฟูสภาพฟัน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งรากฟันเทียมนั้นจะผลิตจากวัสดุไทเทเนียม ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ นิยมใช้งานทางการแพทย์โดยทั่วไป ซึ่งมีเป้าหมายคือเพื่อใช้สำหรับยึดติดกับกระดูกขากรรไกรในตำแหน่งที่คนไข้ได้สูญเสียรากฟันและรากธรรมชาติไป

      การทำทดแทนรากฟันเดิมจึงเป็นการทำเพื่อรองรับสำหรับการทำฟันปลอม การครอบฟัน และการทำสะพานฟัน ช่วยให้มีประสิทธิภาพและเกิดผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับฟันแบบธรรมชาติได้มากที่สุด

      การรักษาที่ว่านี้ก็จะช่วยให้ผู้ที่กำลังมีปัญหาเรื่องสูญเสียฟันไปจากสาเหตุต่างๆให้กลับมาใช้ชีวิตประจำวันและการเคี้ยวอาหารให้ดีขึ้นได้ เช่น ฟันแตก ฟันหัก ฟันผุ ในภาพรวมแล้วจึงเป็นการทำเพื่อทดแทนฟันขึ้นมาใหม่ เพื่อประโยชน์ในแง่การใช้งาน การขบเคี้ยว ไปจนถึงการพูด ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ เพิ่มรอยยิ้มได้ด้วย

ทำไมต้องรักษารากฟัน

      ต้องอธิบายว่า รากฟัน เป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมากต่อปากและสุขภาพในช่องปากของเรา เพราะนี่คือฐานของฟันทุกซี่ในปากของเรา แล้วฟันจะแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน หรือเกิดปัญหาหรือไม่ รากฟันมีส่วนสำคัญอย่างมาก ซึ่งหากรากฟันมีปัญหา ก็มักเกิดอาการเสียวฟันตามมาด้วย

      สำหรับวิธีการรักษารากฟัน ก็ไม่จำเป็นต้องถอนฟันออกเสมอไป จึงขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคลไป ซึ่งโดยทั่วไปรักษาเรื่องการติดเชื้อในโพรงประสาทฟันจากแบคทีเรีย ซึ่งพวกมันก็อาศัยอยู่ภายในปากบ้าง ไม่ก็เป็นเชื้อที่บุกรุกเข้ามาเมื่อเกิดฟันผุ หรือโพรงประสาทฟันติดเชื้อ ทำให้ฟันเป็นรู

      ซึ่งการทำรากฟันเทียม ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาในระยะยาว และมีความจำเป็นในหลายกรณีด้วย

รากฟันเทียม วัสดุที่ใช้

      ในปัจจุบัน รากฟันเทียมเป็นวัสดุที่ผลิตจากไทเทเนียม เนื่องจากเป็นโลหะที่มีคุณสมบัติพิเศษ นอกจากมีความแข็งแรงทนทานมากแล้ว ยังสามารถช่วยยึดติดกับกระดูกได้อย่างดี ดังนั้นจึงช่วยทำให้ร่างกายของผู้ป่วยไม่เกิดอาการแพ้ สามารถเข้ากับเนื้อเยื่อในร่างกายมนุษย์ได้ด้วย และที่สำคัญไม่ต้องห่วงว่าจะเสียหายหนัก หรือฟันหักซ้ำอีกครั้งง่ายๆ

      โดยทั่วไปรากฟันเทียมจะมีลักษณะเป็นเกลียวหรือทรงกระบอก ตัวรากฟันเทียมจะมีความยาวประมาณ 6-15 มิลลิเมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-5 มิลลิเมตร โดยการทำรากฟันเทียมสามารถทดแทนได้ทั้งส่วนของรากและส่วนของตัวฟัน

ทำรากฟันเทียม ข้อดีอะไรบ้าง

      ข้อดีที่สำคัญมากคือ เป็นการช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ป่วยสามารถมีฟันเพื่อไว้ใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้กระดูกขากรรไกรละลายได้ง่ายด้วย รวมถึงส่งเสริมความมั่นใจ และรอยยิ้มให้กลับมา
แล้ววิธีการนี้ยังไม่ต้องให้ทันตแพทย์กรอฟันดีที่อยู่ใกล้เคียง ช่วยรักษาฟันของเราเอาไว้

      ในภาพรวมแล้ว การทำรากฟันเทียม ยังช่วยให้ผู้ป่วยได้มีความรู้สึกอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่าการทำฟันปลอมโดยทั่วไป เป็นนวัตกรรมและวิวัฒนาการของวงการทันตแพทย์ที่ช่วยให้เราได้ฟันเทียมที่ใกล้เคียงกับฟันตามธรรมชาติ จึงแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาฟันครับ

dpdadmin

>